NEM RAU CỦ QUẢ THANH ĐẠM NGON MIỆNG
Nem rán là một món ăn truyền thống của của người Việt trong dịp lễ tết, ngoài nhân mặn thì chúng ta cũng có thể làm món nem rau củ để ăn trong dịp này hoặc trong những ngày mùng 1, rằm hàng tháng nữa.
CÁCH LÀM NEM RAU CỦ QUẢ
Nguyên liệu làm nem rau củ quả gồm:
Đậu phụ khoảng 2 bìa
Cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ
Rau mùi 1 bó nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương
2 tấm váng đậu (phù chúc)
Miến khô
Gia vị, hạt tiêu
Bánh đa nem/bánh tráng
Chuẩn bị nhân nem rau của quả
Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
Su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch, đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Thêm rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem từ rau củ thơm và ngon hơn.
Đậu phụ đánh nhuyễn giúp món nem rau củ nềm hơn, nhân đậu phụ có tác dụng như trứng gà trong món nem mặn, giúp làm nhân nem mềm hơn, lá bánh đa nem dễ cuốn hơn! Không nên cho quá nhiều đậu phụ bởi nó có thể làm ướt nhân nem và vỡ bánh đa nem, bánh tráng rau củ khi cuốn.
Cách cuốn nem rán
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa lá bánh đa nem, cuộn lại theo chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Lưu ý, để có những chiếc nem đẹp, tròn đều, không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ bánh đa nem, bánh tráng; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.
Rán nem rau củ
Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chín vàng là được. Có thể đồ dầu ngập nem hoặc ½ cái nem sau đó lật nem khi rán vàng một mặt. Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn nhé.
Pha nước chấm
Nước chấm nem là không thể thiếu với món nem rán nói chung, nem rán rau củ nói riêng. Pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó điều chỉnh sau theo khẩu vị gia đình sau khi pha xong, thêm tỏi ớt băm nhỏ cùng chút hạt tiêu.
Có thể bạn quan tâm: Bánh đa nem vuông 22cm
Đậu phụ khoảng 2 bìa
Cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ
Rau mùi 1 bó nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương
2 tấm váng đậu (phù chúc)
Miến khô
Gia vị, hạt tiêu
Bánh đa nem/bánh tráng
Chuẩn bị nhân nem rau của quả
Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
Su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch, đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Thêm rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem từ rau củ thơm và ngon hơn.
Đậu phụ đánh nhuyễn giúp món nem rau củ nềm hơn, nhân đậu phụ có tác dụng như trứng gà trong món nem mặn, giúp làm nhân nem mềm hơn, lá bánh đa nem dễ cuốn hơn! Không nên cho quá nhiều đậu phụ bởi nó có thể làm ướt nhân nem và vỡ bánh đa nem, bánh tráng rau củ khi cuốn.
Cách cuốn nem rán
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa lá bánh đa nem, cuộn lại theo chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Lưu ý, để có những chiếc nem đẹp, tròn đều, không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ bánh đa nem, bánh tráng; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.
Rán nem rau củ
Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chín vàng là được. Có thể đồ dầu ngập nem hoặc ½ cái nem sau đó lật nem khi rán vàng một mặt. Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn nhé.
Pha nước chấm
Nước chấm nem là không thể thiếu với món nem rán nói chung, nem rán rau củ nói riêng. Pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó điều chỉnh sau theo khẩu vị gia đình sau khi pha xong, thêm tỏi ớt băm nhỏ cùng chút hạt tiêu.
Có thể bạn quan tâm: Bánh đa nem vuông 22cm